Mẫu nhà gỗ đơn giản nhưng đậm đà bản sắc dân tộc

Thứ hai - 23/07/2018 10:45
Truyền thống Việt Nam là vậy, dù những người con có đi xa lập nghiệp thì vẫn sẽ quay về nơi nuôi dưỡng chúng ta nên người. LH: 0918.248.297

Truyền thống Việt Nam là vậy, dù những người con có đi xa lập nghiệp, ở phương trời nào thì vẫn sẽ quay về bên tổ ấm, bên mái nhà nơi nuôi dưỡng chúng ta nên người. Đó là những mẫu nhà gỗ đơn giản nhưng chất chứa biết bao tình yêu thương, trân trọng và kỳ vọng đối với mỗi người con Việt Nam. Hy vọng chúng có thể bay cao bay xa và mang theo những giá trị truyền thống bên cạnh mình.

Mẫu nhà gỗ đơn giản có nguồn gốc lâu đời

Cùng với cây đa, bến nước, sân đình, ngôi nhà Việt đã góp phần làm nên nét đặc trưng văn hoá làng xã của nền văn minh lúa nước. Trải qua những bước thăng trầm, người Việt đã sống quần tụ trong những ngôi làng. Làng là nơi hình thành, trao truyền và bảo lưu các giá trị văn hoá, những truyền thống tốt rất đẹp của con người Việt Nam. Làng được lập nên từ tập hợp các gia đình sống quần cư, mỗi gia đình sinh hoạt, sản xuất trong một khuôn viên riêng. Trong đó, không gian sống chính là những mẫu nhà gỗ đơn giản.

Ngôi nhà gỗ đơn giản nằm trong không gian chung của làng xã, vì vậy, mặc dù có kết cấu tường rào, bức vách, tạo ra sự riêng biệt ấm cúng, nhưng đồng thời cũng đảm bảo được mối quan hệ tổng thể đối với cộng đồng. Đối với người Việt, ngôi nhà chính là bộ phận cốt yếu trong khuôn viên của một gia đình. Nhà có bố cục gian lẻ 1, 3, 5 hay 7 gian cùng với 2 chái, không mấy nhà có số gian chẵn. Số lượng gian và chất liệu để làm nhà tuỳ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, hoặc điều kiện môi trường thiên nhiên xung quanh. Ngôi nhà được kết cấu đăng đối, vì là số lẻ nên gian chính giữa bao giờ cũng dành làm nơi thờ cúng và tiếp khách.

Mẫu nhà gỗ đơn giản chứa đựng nhiều giá trị truyền thống

Gian chính là bộ mặt của gia chủ, lại là nơi thờ cúng của tổ tiên nên được bài trí hết sức công phu so với các gian bên cạnh. Có nhiều mẫu nhà gỗ đơn giản gian chính được trang trí với các mô típ hoa văn trên các cột, vì kèo bằng gỗ hết sức khéo léo và tinh vi. Những mảng chạm khắc này thể hiện tín ngưỡng, cũng như những ước mơ của người Việt ở trong ngôi nhà của mình.

Phần được chú ý và quan tâm nhiều hơn cả chính là bàn thờ (còn gọi là ban thờ). Bàn thờ được đặt vào chính giữa của gian chính, chung quanh được trang hoàng các bức hoành phi câu đối bằng chữ Nho hoặc chữ Nôm. Đây cũng là một nét tín ngưỡng đặc sắc của người Việt Nam, do chịu ảnh hưởng của đạo Phật, đạo Lão, đạo Khổng trong hơn một nghìn năm Bắc thuộc.

Trong những mẫu nhà gỗ rất đẹp trong sự đơn giản này, thường thì tam, tứ đại đồng đường cùng chung sống. Ngôi nhà có thể tồn tại vững chắc hàng trăm năm tuổi và được truyền từ đời này sang đời khác. Với quan niệm là một trong ba việc hệ trọng nhất của đời người (dựng nhà, cưới vợ, tậu trâu) nên việc làm một ngôi nhà hết sức được người Việt quan tâm. Vì vậy, có thể nói ngôi nhà gỗ người Việt là sự kết tinh của tâm sức và tín ngưỡng.

Ẩn chứa trong vẻ mộc mạc, giản dị của ngôi nhà gỗ Việt là cả những giá trị văn hoá truyền thống lâu đời. Là nơi ghi dấu trong tâm thức người Việt những kỷ niệm vui buồn, nơi diễn ra quá trình luân hồi sinh – lão – bệnh – tử của một kiếp người. Những mẫu nhà gỗ đơn giản như vậy đã góp phần làm nên nét đặc sắc văn hoá làng xã của nền văn minh lúa nước.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cũng như những giá trị truyền thống khác, nét đặc sắc trong ngôi nhà gỗ đơn giản đang dần mai một. Tuy không còn nhiều, song những ngôi nhà gỗ truyền thống còn sót lại ở nhiều vùng miền là những tài sản quý báu của nền văn hoá dân tộc.

Xem thêm: Trầm trồ trước những mẫu nhà gỗ rất đẹp nhất Việt Nam

Nhận thi công những mẫu nhà gỗ rất đẹp trong sự đơn giản

Nếu bạn đang cần một đơn vị chuyên nghiệp để tư vấn thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền thì mời bạn liên hệ với chúng tôi – công ty TNHH Đồ Thờ Hải Mạnh với hơn 10 kinh nghiệm trong thiết kế và thi công nha go các công trình kiến trúc tâm linh đúng chuẩn quy thức.

CÔNG TY TNHH Đồ Thờ Hải Mạnh VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 61, Đ. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Điện thoại: 04.66812328, 04.22434597 – Hotline: 0913.870.861 (zalo/facebook/viber)

Website: tranthachcaohanoi.vn – vietnamarch.com.vn

Email: dothogiadinh.vn@gmail.com

Nguồn tin: vietnamarch.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Xây dựng nhà gỗ

Nhà gỗ là sản phẩm đỉnh cao nhất của nghề mộc. Dựng một ngôi nhà gỗ không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mộc, điêu khắc, mà còn cả kinh nghiệm đúc kết của bao đời thợ. Nói đến nghề mộc, không thể phủ nhận danh tiếng của những thợ mộc Thành Nam, vốn làm ra những sản phẩm vững chắc vượt thời gian mà không cần...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay5,873
  • Tháng hiện tại71,449
  • Tổng lượt truy cập5,971,265
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây