Lời Phật dạy về tình yêu nhất định phải khắc cốt ghi tâm

Thứ tư - 18/07/2018 02:33
Bạn muốn được dẫn lối trong chuyện tình cảm thì đừng quên làm theo lời Phật dạy về tình yêu vì chỉ có hiểu, thương và tương kính người yêu cũng chính là đem

Lời Phật dạy về tình yêu nhất định phải khắc cốt ghi tâm

15:24 | 20/06/2017

(Lichngaytot.com) Bạn muốn được dẫn lối trong chuyện tình cảm thì đừng quên làm theo lời Phật dạy về tình yêu vì chỉ có hiểu, thương và tương kính người yêu cũng chính là đem lại hạnh phúc cho cả chính mình.
  

Lời Phật dạy về tình yêu - Phát khởi tình yêu chân thật

 
Tình yêu theo góc nhìn Phật pháp tồn tại ở dưới rất nhiều hình thức khác nhau như tình mẫu tử, tình phụ tử, tình huynh đệ, tình cảm, tình dục, tình yêu vị kỷ, và tình yêu vô lượng.
 
Nếu đôi bên yêu nhau chỉ vì nhục dục hoặc tình yêu ích kỷ để thỏa mãn cái tôi hay vì danh vọng chắc chắn không thể bền vững. Hơn nữa, nếu người đàn ông chỉ quan tâm tới tình dục hay một người phụ nữ trẻ hơn, đẹp hơn mà không chăm lo mối quan hệ hiện tại thì đó chỉ là tình yêu vị kỷ.
 
Nếu người đàn ông xuất phát từ tình yêu chân thành họ sẽ không đặt nặng vẻ đẹp bên ngoài và sự thu hút về thể xác mà là họ cảm nhận được sự hấp dẫn từ trái tim và tâm hồn của người phụ nữ. Đức Phật dạy rằng, người vợ của anh ta cũng sẽ không bao giờ bỏ bê người chồng của mình thậm chí khi anh ta già cả, nghèo khó hoặc bệnh tật.
 
Tình yêu đích thực là vô điều kiện, là cho đi mà không mong cầu đáp trả. Khi ta yêu một người tức là ta yêu luôn cả mặt tốt và mặt xấu của người đó. Xấu và tốt như hai mặt của một bàn tay. Vì vậy ta cần nhẫn nại lắng nghe, quan sát và chia sẻ để có thể hiểu rõ về người bạn đời của mình. Khi thấu hiểu cả mặt tích cực và tiêu cực của người ấy, ta mới có thể yêu thương họ thật sự.
 
Khi ta thật sự yêu thương một người thì người đó sẽ cảm thấy tự do để được là chính họ. Tình yêu đích thực không ràng buộc đối tượng được yêu mà còn là động lực để cho họ đổi mới chính mình.

Tham khảo: Lo sợ làm gì vì tình yêu chân thành vẫn còn đó!

loi phat day ve tinh yeu2
 
 

Tình dục - Một biểu hiện của tình yêu

 
Tình dục chính nó không hề “xấu xa” đến nỗi mọi người phải tránh né. Tuy nhiên, con người dễ bị cám dỗ khiến tâm trí không được an lạc. Trong tình huống lý tưởng, tình dục là kết quả của một mối quan hệ tình cảm sâu sắc, ở đây cả hai bên cho và nhận bình đẳng.
 
Đừng vì những mô típ phim của phương Tây mà khiến chúng ta có những suy nghĩ lệch lạc về tình dục. Tình dục phải xuất phát từ tình yêu thực sự, chỉ có loài thú, tình dục là bản năng cần thiết đưa đến sự sinh sản. Nhưng con người có nhiều hơn để dâng hiến trong khái niệm của tình yêu. Bổn phận và trách nhiệm là những thành phần quan trọng để duy trì sự hài hợp giữa hai tâm hồn và hiểu biết trong một mối quan hệ giữa nhân loại.
 
Trong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc lý tưởng, cả tình yêu lẫn tình dục không thể tách rời nhau. Hôn nhân luôn chỉ cốt để thỏa mãn lòng ham muốn thì không phải hôn nhân, tình dục không phải là thành phần quan trọng nhất đối với hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Nếu để tình dục dẫn lối, bạn chỉ làm tan mất tình yêu và lòng nhân đạo trong hôn nhân. Ngoài điều đó ra, người phụ nữ phải ngừng ngay ý nghĩ xem mình như là một món đồ vật của lòng ham muốn của người đàn ông. 

Xem thêm: Những câu nói hay về tình yêu khiến ai cũng phải tâm phục khẩu phục

loi phat day ve tinh yeu
 
 

Lời Phật dạy về tình yêu

 
Qua những gì đã chứng nghiệm về những tình cảm mà người nam và người nữ dành cho nhau, Ðức Phật dạy rằng, người nam và người nữ đem lại cho nhau lạc thú trần tục. Họ không thể đạt được hạnh phúc này ở những đối tượng khác. Khi chúng ta quan sát cẩn thận, chúng ta nhận thấy rằng trong tất những sự việc đem lại khoái lạc, không có đối tượng nào khác có thể làm thỏa mãn ngũ căn cùng một lúc ngoài hình ảnh của người nam, và người nữ.
 
Theo tự nhiên, những người trẻ tuổi thích được hưởng thụ những niềm lạc thú trần tục mà chúng có thể là những điều tốt lẫn xấu. Những điều tốt như là sự thưởng thức âm nhạc, thi ca, khiêu vũ múa hát, thức ăn ngon, mặc đẹp và những theo đuổi tương tự thật sự không gây nguy hại cho cơ thể. Chúng chỉ làm cho chúng ta xao lãng không thấy được bản chất mong manh và bấp bênh của sự hiện hữu và do đó làm cho con người chúng ta không thể cảm nhận được bản chất thật của bản ngã.
 
Nếu chúng ta cố gắng kiểm soát và đè nén những cảm xúc của mình bằng cách bắt chước những phương sách xa rời thực tế thì chúng ta chỉ tạo nên những băng hoại trong thâm tâm của mình. Do đó, chúng ta phải biết làm cách nào để điều khiển và kiểm soát sự đam mê của con người chúng ta. Không cư xử tệ bạc hoặc sử dụng sai trái sự đam mê này, chúng ta có thể huấn luyện những nỗi khát khao của chúng ta nhờ vào sự hiểu biết đúng đắn.
 
Ngẫm những lời Phật dạy về tình yêu dưới đây có thể giúp bạn chọn cho mình một cuộc sống hạnh phúc.
 
1. “Có hiểu mới có thương”
 
Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ.
 
Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc.
 
Không hiểu, không thể thương yêu đích thực.
 
Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.
 
Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.
 
2.  Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn cần phải “Tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên”. 
 
3. Chấp nhất vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như vòng tròn luẩn quẩn; cho dù tu ba kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy lại vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.
 
4. Hứa hẹn là một loại chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay họa đều khiến đôi bên đau khổ.
Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.
 
5. Nhân quả không nợ chúng ta thứ gì, cho nên xin đừng oán trách nó. Tình yêu không nợ chúng ta điều gì, nên đừng đổ tội cho nó.
 
6. Nhân sinh trên đời như thân ở bụi gai, tâm bất động, thân bất động thì không bị tổn thương.
 
7. Bao dung với người bất đồng ý kiến mới vui vẻ; cố gắng thay đổi người khác chỉ rước vào khổ tâm.
Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ tất nhiên.
 
8. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.
 
9. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.
 
10. Bởi yêu khắc cốt ghi tâm mà cảm thấy cuộc đời như mơ, kiếp trước ngoái đầu nhìn 500 lần mới đổi được 1 lần gặp mặt ở kiếp này, đừng bỏ lỡ.
 
11. Mệnh do mình tạo, tâm đổi thì vạn vật đổi, tâm không đổi thì vạn vật không đổi. Yêu hay không, trong lòng nhau đã rõ.
 
12. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu. 
 
13. Hãy để cuộc đời đơn giản hơn với lời Phật dạy: Thay đổi số phận, đổi nghèo thành giàu.
     
     Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách; vô duyên có gặp cũng như không.
 
14. Nhân duyên trăm năm, sai trong một phút, quay đầu tìm lại, tình đã thành không.
 
15. Yêu rồi biệt ly, oán rồi hội hợp, buông tay về trời, tất cả đều thành hư vô.
 
16. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này 1 lần gặp gỡ.
 
17. Khi bắt đầu tình cảm dồi dào, hứa hẹn đẹp tốt cũng bởi vì nhân duyên còn vương vấn.
 
18. Duyên giống như băng, đem ấp trong lòng, thấy lạnh lẽo mới biết hóa ra là vô duyên.
 
19. Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.
 
20. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cùng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.
 
21.  Thế giới biến đổi không ngừng, là yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

22. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.
 
23. Hận thù người khác là một mất mát lớn nhất đối với mình.
 
24. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp mới được tự tại.
 
25. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của bạn.
 
26. Chỉ cần đối diện với hiện thực, bạn mới vượt qua hiện thực.
 

Minh Minh
 

BÌNH LUẬN (2)

nguyen ngoc yen nhu
02:50 29/03/2018

doc ky va ngam nghi cho thong suot

Thích Không thích Trả lời
nguyen ngo ngoc huy
02:47 29/03/2018

xem bai viet hay

Thích Không thích Trả lời
icon Gửi bình luận   icon In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Một hành động nhỏ cứu sống 1,5 triệu người: Sự kỳ diệu của lòng tốt! Một hành động nhỏ cứu sống 1,5 triệu người: Sự kỳ diệu của lòng tốt!
Đi du học, mua chung cư và đi du lịch liên tục chỉ với mức lương 5 triệu/tháng: Có thể tin nổi không? Đi du học, mua chung cư và đi du lịch liên tục chỉ với mức lương 5...
Nếu cuộc sống bế tắc, hãy nhớ những điều này! Nếu cuộc sống bế tắc, hãy nhớ những điều này!
Tích đức hành thiện chính là yếu tố phong thủy mạnh nhất để thay đổi vận mệnh! Tích đức hành thiện chính là yếu tố phong thủy mạnh nhất để thay...
Những câu nói hay về cuộc sống nhất định phải nghe để sống một đời khôn ngoan Những câu nói hay về cuộc sống nhất định phải nghe để sống một đời...
Lời Phật dạy: Sống có “đại khí” mới có thể hiên ngang giữa trời đất Lời Phật dạy: Sống có “đại khí” mới có thể hiên ngang giữa trời đất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Đồ Thờ Hải Mạnh

ĐỒ THỜ HẢI MẠNH - AM HIỂU VĂN HÓA TÂM LINH VIỆT   Với trên 30 năm hoạt động sản xuất và kinh doanh lĩnh vực đồ thờ cúng, chúng tôi cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ thờ tự tại gia đình, đình chùa, từ đường. Đội ngũ thợ lành nghề cùng nhà xưởng lớn là điều kiện thuận lợi để Đồ Thờ Hải...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây