Thiết kế phòng thờ truyền thống đúng phong thủy

Thứ hai - 23/07/2018 10:33
Đối với người Á Đông thì hầu hết trong mỗi gia đình đều có một bàn thờ thần linh và tổ tiên.

Đối với người Á Đông thì hầu hết trong mỗi gia đình đều có một bàn thờ thần linh và tổ tiên. Bàn thờ có thể ở dạng treo trên tường hoặc ở một dạng kệ thờ, tủ thờ. Bàn thờ cũng có thể được bố trí lồng trong một không gian của một phòng nào đó như sinh hoạt chung, phòng khách , phòng riêng, cá biệt có thể trong phòng ngủ với những nhà có diện tích quá hẹp. Tuy nhiên, với những nhà có diện tích sử dụng đủ lớn thì đa phần bàn thờ được bố trí trong một không gian riêng gọi là phòng thờ. Vì vậy khi thiết kế kiến trúc cần có một không gian hợp lý cho bàn thờ.

Cũng như việc bố trí các Tiết Minh khác, bàn thờ cũng được bố trí theo nguyên tắc “nhất vi, nhị hướng”. Tức là trước tiên phải xem xét vị trí đặt bàn thờ.

1 Vị trí đặt bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là ở cung Âm quý nhân, vị trí đó đặt bàn thờ là đại cát khánh, luôn được âm linh phù trợ. Thứ đến là Dương quý nhân chủ gia đình đạo được bình an, hòa thuân, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn.

Theo quan điểm của người xưa thì Quý nhân thiên ất là vi thần đứng đầu cát thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được những phi phù. Vì vậy bàn thờ nên đặt ở Quý nhân là tốt nhất, sau đó mới đến lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung Huyền không trạch vận. Nếu xét trong 16 cung Huyền không thì bàn thờ nên đặt tại các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức, đó là những cung tốt, có thể gia tăng phúc lộc, áp chế hung tinh, giải trừ tai họa.

Bàn thờ nên đặt ở Quý nhân là tốt nhất.

2 Hướng bàn thờ.

Cũng như hướng nhà và hướng giường ngủ, hướng của bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm bàn thờ và vuông góc với mặt bàn thờ. Như vậy hướng của bàn thờ ngược lại so với hướng người đứng thắp hương.

Hướng bàn thờ cũng cần bố trí tại tứ cát: Sinh khí, Thiên y, Phục vị. Tránh bố trí tại các hướng hung.

 Hướng bàn thờ nên bố trí tại tứ cát.

3 Những kiêng kỵ của bàn thờ.

Ngoài việc bố trí hợp lý vị và hướng của bàn thờ, để có một môi trường phong thủy thật sự tốt thì cần bố trí bàn thờ theo một số yêu cầu sau:

Bàn thờ tối kị xú uế: bàn thờ đòi hỏi phải hấp thụ được thanh khí, rất kỵ xú uế nên:

  • Bàn thờ không được nhìn thẳng vào cửa WC.
  • Phía trên bàn thờ không được bố trí WC.
  • Bàn thờ không được dựa lưng vào Wc hay bếp đun.

Bàn thờ nghi tĩnh bất nghi động: bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Vì vậy nên bố trí tốt nhất là có một phòng riêng nếu không thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt chung hay phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn.

Trường hợp không có phòng thờ  riêng thì khi bố trí bàn thờ không nên đặt gần các nút giao thong trong nhà, không được đặt dưới gần cầu thang hay áp sát vào gần cầu thang. Bàn thờ cũng không được tạo ở cửa sổ hay phía trên cửa sổ ( tức là lung bàn thờ không đưuọc bố trí cửa sổ, cửa ra vào). Bàn thờ không được đặt thẳng với cửa chính hay cửa sổ khiến gió có thể thổi xộc thẳng vào bàn thờ và ai đi qua cũng nhìn thấy, Nếu có thì phải thưởng xuyên đóng cửa sổ hay đặt một bức bình phong chắn gió phía trước mặt bàn thờ.

Tuy nhiên nói bàn thờ cần yên tĩnh không cần động không có nghĩa là chọn một chỗ khuất nấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp,  thậm trí có nhà đặt bàn thờ trên tận mái tum để thờ. Bởi bàn thờ là thể hiện phần tâm linh con người Việt Nam, không thể không thường xuyên quan tâm, hương khói, đó cũng còn là đạo lý uống nước nhớ nguồn mà trong mỗi con người chúng ta cần hướng tới. Vì vậy ngoài những vấn đề nếu trên, bàn thờ cũng nên thường xuyên quét dọn, lau chùi và chăm sóc.

Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn về thiết kế đền, đình, đền, phong thủy, nhà thờ, nhà truyền thống, phòng thờ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

ĐC: Số 63 đường 25m Thanh Liệt - Hà Nội – Việt Nam
Tel: 094.345.9934 – Hotline: 0913.870.861 (zalo/facebook/viber) (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 hàng ngày
Website: Đồ Thờ Hải Mạnh.com.vn
Email: dothogiadinh.vn@gmail.com

Nguồn tin: vietnamarch.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đồ thờ hiện đại

Đồ thờ hiện đại là các sản phẩm đồ thờ đã được cải tiến nhằm phù hợp với không gian sống hiện đại những vẫn giữ gìn được những kiểu dáng và sự tôn nghiêm, trang trọng của đồ thờ cúng. Đồ thờ hiện đại đặc trưng bởi các kiểu mẫu bàn thờ gia đình, bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung cư, và các loại...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,073
  • Tháng hiện tại207,384
  • Tổng lượt truy cập5,754,337
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây