Chưa biết trong nhà nên có mấy bàn thờ nhất định phải đọc ngay!

Thứ tư - 18/07/2018 03:17
Trong nhà nên có mấy bàn thờ mới là đúng vì nếu ít quá sợ không đủ chỗ để thờ phụng nhưng nếu nhiều quá sẽ tạo cảm giác ngôi nhà vô cùng lạnh lẽo.

Chưa biết trong nhà nên có mấy bàn thờ nhất định phải đọc bài viết này!

10:28 | 04/01/2018

(Lichngaytot.com) Trong nhà nên có mấy bàn thờ mới là đúng vì nếu ít quá sợ không đủ chỗ để thờ phụng nhưng nếu nhiều quá sẽ tạo cảm giác ngôi nhà vô cùng lạnh lẽo.
 
Trong nhà nên có mấy bàn thờ mới là hợp lý khi mà có gia đình có một, có gia đình có tới năm bàn thờ cùng một lúc. Có thể nói, văn hóa vùng miền khác nhau theo đó, phong tục thờ cúng ở mỗi miền cũng khác nhau. Ví dụ như người miền Trung, miền Nam, ngoài thờ tổ tiên còn thờ Chúa Xứ, mẫu mẹ. Đặc biệt là ở miền Nam, người dân lập rất nhiều bàn thờ trong nhà để thờ cúng. Họ lập ban thờ tổ tiên riêng, bà Chúa Xứ riêng, gia thần riêng, quan âm riêng, bàn thờ Bác Hồ riêng và đặc biệt bàn thờ Tổ Cô, Ông Mãnh riêng lại đặt ngoài cửa.
 
Người miền Bắc thì lập ít bàn thờ hơn, hầu như mỗi gia đình có một bàn thờ. Sự khác nhau này bắt nguồn từ nét văn hóa, giao thoa văn hóa khác nhau. Tại vùng đất mới khai phá, người dân còn thờ cây hương ngoài trời. Cây hương đó thắp cạnh bàn thờ, nhiều gia đình cũng lập điện thờ, bàn thờ thần tài, miếu thờ. Điện thờ được lập là do quan niệm tôn giáo, tín ngưỡng của từng người, không phụ thuộc vào truyền thống của cha ông. Đó cũng là do căn mạng, duyên số của mỗi người.

Vậy có quá nhiều khác biết như vậy, làm sao biết trong nhà nên có mấy bàn thờ mới thực sự là hợp lý?

Tham khảo: 6 nguyên tắc quan trọng để bày ban thờ hợp phong thủy
 
trong nha nen co may ban tho
 
Thờ cúng là việc tùy tâm mỗi người nhưng trong một ngôi nhà không nên có quá nhiều bàn thờ. Theo theo các chuyên gia phong thủy, mỗi gia đình nên chỉ có một bàn thờ để thể hiện sự tôn kính, nhất tâm, không hỗn tạp và trên ban thờ phải có đủ chân đèn, lư hương, bình hoa.

Trong sách Việt tổ tiên, ông bà từ 5 đời trở lên thì được thờ tại nhà thờ tổ, nhà thờ họ. Còn tại gia đình thờ đến hết đời thứ 4. Về mặt mỹ quan thì không ai thích bước vào ngôi nhà thấy có những 3, 5, thậm chí là 7 bàn thờ. Nhiều bàn thờ gây cho người ta cảm giác lạnh lẽo.
 
Với gia đình thờ Phật, nếu có điều kiện nhà cửa rộng rãi có thể lập thêm bàn thờ Phật còn không vẫn có thể chung bàn thờ với gia tiên và bàn thờ Phật sẽ được đặt cao nhất. 

Khi một người muốn lập ban thờ Phật thì phải hiểu tướng Phật để làm gì, đó là hình tướng để chúng ta nương vào đó mà học theo hạnh nguyện của Ngài, từ đó hoàn thiện bản thân mình. Phật ở khắp 10 phương, vì thế chúng ta hoàn toàn có thể thờ chung Phật với các vị khác trên cùng 1 ban, nhưng để tăng thêm phúc lành cho gia chủ thì nên có 2 bát hương Phật và thần riêng. Bát hương của Phật bao giờ cũng cao hơn các bát hương khác.

Việc thờ cúng cốt ở tâm nhưng bắt buộc phải có bình hoa, nước, không có thịt động vật. Nếu không, có thể thay thế bằng nắm gạo để trên đĩa để cúng. Nước của hoa nên thay thường xuyên để tránh uế tạp bàn thờ. 

Có thể bạn quan tâm: Bàn thờ cho nhà chung cư: Đặt thế nào mới không phạm kỵ lại dễ dàng đón tài lộc?

ban-tho-phat
 
Sau khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi trong nhà nên có mấy bàn thờ thì chúng ta phải đặc biệt quan tâm với việc thờ cúng. Lễ vật trên bàn thờ gia tiên cũng không nên quá nhiều vì người âm về chỉ hưởng hương mà thôi. Dưới bàn thờ gia tiên thì bát hương thờ gia thần to nhất đặt ở giữa. Hai bên là hai bát hương thờ gia tiên, Tổ Cô, Ông Mãnh. Người mới mất không được đưa lên bàn thờ mà phải lập bàn thờ riêng.
 
Trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải có “tam sa”, tức là chân đèn, lư hương, bình hoa. Trên bàn thờ của gia đình nên để đèn dầu hoặc nến, không nên thắp đèn điện bởi đèn điện là lửa âm. Hoa trên bàn thờ là hoa tươi thì tốt hơn và không nên để quá nhiều hoa nhựa bởi nhựa là vật âm, vật chết, hút nhiều âm khí.
 
Nước của bình hoa cũng chú ý nên thay thường xuyên. Ngọn lửa của đèn tượng trưng cho lửa của trời. Nước tượng trưng cho đất. Cây hương thắp tượng trưng cho con người. Ngọn lửa hương là tâm của con người dâng lên trời đất. Hoa là tạo vật của trời đất-nếu không có hoa thì thay bằng nắm gạo vì gạo được coi là ngọc thực, thờ xong có thể đem xuống nấu ăn.
 
Những yếu tố này kết hợp với nhau gọi là “tam dương khai thái”, gia chủ nhất định sẽ cầu được may mắn. Gia chủ cần chú ý, phòng thờ, bàn thờ phải quét, lau dọn sạch sẽ, trang nghiêm chứ không phải kiêng động mà để bàn thờ phủ bụi bẩn.
 
Về việc cúng bái, cúng gia tiên nên cúng vào buổi chiều, buổi trưa giờ Ngọ là âm, buổi sáng là thờ thần. Về việc đốt vong, gia đình chỉ nên đốt vong cho người chết vào ngày giỗ, ngày rằm tháng 7. Khi đốt hết tuần hương đầu tiên là có thể hạ đồ thờ, vàng mã xuống. Hoặc nếu muốn nhanh hơn thì có thể cháy hết 2/3 tuần hương, châm thêm một nén hương mới. Đốt mã xong, khi lửa đã tắt hết thì rưới rượu 3 lần vì rượu được coi là tinh hoa của trời đất. Vừa đốt, gia đình vừa đọc bài chú để người dưới cõi âm nhận được tấm lòng của dương thế.
 
Chỉ nên đốt hương vòng vào ngày Tết, lúc giao thừa còn ngày thường nên thắp hương thẳng, mỗi bát cắm một nén, cắm nhiều hương, nhiệt độ bàn thờ cao cũng không tốt.

Vũ Phong

icon Gửi bình luận   icon In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Văn hóa ăn uống trên thế giới: Vô vàn điều CẤM thú vị Văn hóa ăn uống trên thế giới: Vô vàn điều CẤM thú vị
Phú Lễ: Ngôi làng nghiện trầu nhất thủ đô Phú Lễ: Ngôi làng nghiện trầu nhất thủ đô
Dựng tóc gáy với hủ tục treo xác chết trong nhà của người H’Mông Dựng tóc gáy với hủ tục treo xác chết trong nhà của người H’Mông
Kỳ lạ những phong tục cưới hỏi chỉ có ở Việt Nam Kỳ lạ những phong tục cưới hỏi chỉ có ở Việt Nam
Những điều KIÊNG KỴ TRÊN BÀN THỜ nhất định phải ghi nhớ nếu không muốn tài lộc tiêu tán Những điều KIÊNG KỴ TRÊN BÀN THỜ nhất định phải ghi nhớ nếu không...
Vì sao phải thờ cúng? Thờ như thế nào mới đúng? Vì sao phải thờ cúng? Thờ như thế nào mới đúng?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Xây dựng nhà gỗ

Nhà gỗ là sản phẩm đỉnh cao nhất của nghề mộc. Dựng một ngôi nhà gỗ không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mộc, điêu khắc, mà còn cả kinh nghiệm đúc kết của bao đời thợ. Nói đến nghề mộc, không thể phủ nhận danh tiếng của những thợ mộc Thành Nam, vốn làm ra những sản phẩm vững chắc vượt thời gian mà không cần...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Đồ thờ Hải Mạnh?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây