25 lời Phật dạy có thể giúp ta THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Thứ tư - 18/07/2018 02:33
Cuộc đời khó tránh khỏi những lúc gặp khó khăn. Khi ấy ta phải làm gì? Hãy thử nghe lời Phật dạy, thay đổi cách nghĩ, cách nhìn, biết đâu có thể thay đổi cả

Phật dạy rằng, điều này có thể giúp ta THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

10:17 | 17/05/2018

(Lichngaytot.com) Cuộc đời khó tránh khỏi những lúc gặp khó khăn. Khi ấy ta phải làm gì? Hãy thử nghe lời Phật dạy, thay đổi cách nghĩ, cách nhìn, biết đâu có thể thay đổi cả cuộc đời 1 con người.
 

1. Hãy yêu quý hết thảy muôn loài


25 loi phat day lam thay doi cuoc doi ban
 
Phật dạy rằng: “Hận thù không thể hóa giải bởi hận thù mà bằng tình yêu; đây là chân lý muôn đời.” Lòng ta ôm hận thù, ghét bỏ, vậy thì chính chúng ta mới là người cảm thấy mệt mỏi đầu tiên. Dù có bị sỉ nhục, hãm hại, hãy cố giữ tâm không oán thù. Hãy suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn, bạn sẽ thấy cuộc đời mình thay đổi. 2. Những gì ta làm mới là thứ tạo nên con người ta chứ không phải những gì ta nói.
 
“Một con chó tốt không phải vì nó sủa giỏi. Một người tốt không phải vì anh ta nói hay.” Đừng quá để tâm đến những thứ hào nhoáng bên ngoài, không phải vì chúng ta nói năng trôi chảy, hứa hẹn đủ điều mà sẽ có được lòng tin của người khác.
 

3. Bí quyết để có sức khỏe tốt chính là an trú trong hiện tại

 
Nghe lời Phật dạy, ta sẽ biết được rằng bí quyết để cả tinh thần và thể xác đều khỏe mạnh không phải là oán tránh quá khứ hay lo sợ về những điều có thể xảy ra trong tương lai. Bí quyết đó chính là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc.
 

4. Ai biết nhìn vào trong tự thân mình thì người đó tỉnh thức

 
Bạn có biết rằng “Đạo không nằm trên bầu trời, mà nằm trong tim mỗi người” hay không? Người khác không thể khiến chúng ta thay đổi, chỉ có chính bản thân chúng ta, khi ngộ ra những điều là chân lý thì mới có thể thay đổi cuộc đời mình. 
 

5. Lời nói có sức mạnh vô cùng to lớn, có thể gây tổn thương, cũng có thể trị lành.

 
Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của lời nói, bởi bạn có thể phá hủy cuộc đời 1 con người bởi những lời nói của mình, nhưng đồng thời cũng có thể khiến cho người ấy được an ủi và hàn gắn những tổn thương. Hãy dùng những lời nói chân thành, hòa ái của mình với mọi người, bởi chúng có thể thay đổi cả thế giới này. Hãy đọc 8 câu nói tiếp thêm sức mạnh cho cuộc sống của bạn nhé.
 

6. Cho đi là còn mãi


phat day cho di la con mai
 
Đức Phật dạy rằng: “Con chỉ mất khi con còn nắm giữ.” Càng sân si, càng suy nghĩ về chuyện gì mà không thể buông bỏ được thì càng dễ mất đi. Nhưng khi tâm ta trong sáng, lòng ta nhẹ nhàng, cho đi nhưng thứ đó sẽ còn mãi với ta.
 

7. Không ai có thể giúp mình ngoài chính bản thân mình

 
Đây là điều mà thực tế đã nhiều lần chứng minh. Không ai có thể và cũng không ai đi theo để nâng đỡ ta cả đời. Tự chúng ta phải đi trên con đường mình đã chọn bằng chính đôi chân của mình. 
 

8. Niềm hạnh phúc không bao giờ cạn kiệt khi ta biết sẻ chia


cho di chinh la nhan lai
 
Phật răn rằng, con người ta sống trên đời phải biết yêu thương, chia sẻ với mọi người. Khi ấy, hạnh phúc sẽ được nhân đôi còn niềm đau sẽ giảm đi một nửa, cũng giống như một ngọn nến có thể thắp sáng hàng ngàn ngọn nến khác, cuộc đời của ngọn nến ấy được tiếp nối và không bao giờ tàn lụi. Hãy lắng nghe lời Phật dạy và để yêu thương, hạnh phúc lan tỏa khắp thế giới này.
 

9. Hãy hòa nhã với tất cả mọi người

 
Phật có dạy rằng: “Hãy chỉ dạy 3 sự thật này cho chúng sinh: 1 trái tim nồng hậu, lời nói hòa ái, 1 cuộc đời phụng sự và từ bi sẽ làm nhân loại đổi mới.” “Hãy kiên trì nhường nhịn người trẻ, từ ái với người già, khuyến khích những ai đang cố gắng, khoan dung độ lượng với những kẻ làm sai và nhu nhược. Biết đâu đấy, trong đời sẽ có lần con lâm vào những hoàn cảnh ấy.” Đọc thêm xem Đức Đại Lai Lạt Ma nói gì về tình yêu thương con người nhé.
 

10. Đừng tin vào mọi thứ con được dạy phải tin

 
Đức Phật có nói rằng: “Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì con đã nghe thấy. Đừng dễ dàng tin vào bất kì điều gì bởi vì nó đã được nhiều người truyền miệng. Đừng dễ dàng tin vào điều gì bởi vì nó được ghi chép trong những cuốn sách giáo điều. Đừng dễ dàng tin tưởng điều gì vì chúng là lời của những bậc tiền bối và của Thầy con. Đừng dễ dàng tin vào truyền thống bởi vì nó đã được trao truyền trong rất nhiều thế hệ. Nhưng sau những gì quan sát và phân tích, khi con thấy chúng phù hợp với lí lẽ, đưa đến điều tốt lành, đem lợi ích cho chúng sinh, thì hãy chấp nhận và sống vì nó.”
 

11. Con nghĩ cái gì, con là cái đó

 
Những gì chúng ta nghĩ sẽ tạo ra con người chúng ta, bởi cái ta nghĩ nằm trong niệm và nó sẽ làm nên niệm. Nếu suy nghĩ và hành động theo niệm ác thì sẽ bị nỗi khổ đeo đuổi. Còn khi ta suy nghĩ và hành động theo niệm lành, tất sẽ có hạnh phúc đi theo mình. Hãy tự hỏi 20 câu này mỗi sáng để biết mình thực sự là ai.
 

12. Thả cho nó bay


nghe loi phat day, hay tha cho bay
 
Phật dạy rằng, đừng bao giờ lo sợ chúng ta sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai, bởi chúng ta không cần lệ thuộc vào bất cứ ai. Khi rũ bỏ tất cả mọi thứ, chúng ta sẽ có được tự do, có được hạnh phúc.
 

13. Cây kim trong bọc có ngày lòi ra

 
Trên đời này có 3 thứ không thể nào che giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng và sự thật. Đừng cố che giấu sự thật mà hãy thành thực về mọi chuyện. 
 

14. Hãy làm chủ suy nghĩ nếu không nó sẽ làm chủ con

 
Hãy thử lắng nghe lời Phật dạy, bạn sẽ biết được, để có được sức khỏe tốt, có thể mang đến hạnh phúc, bình an cho mọi người thì trước tiên chúng ta phải có nghị lực, phải làm chủ được suy nghĩ của mình. Khi làm chủ được suy nghĩ,  chúng ta sẽ có thể tìm thấy con đường giác ngộ, trí tuệ và đức hạnh sẽ tự nhiên hiển lộ ra.
 

15. Đoàn kết là sống; chia rẽ là chết


doan ket la suc manh
 
Có lẽ không ai trong chúng ta chưa từng được nghe bài học về tinh thần đoàn kết. Hãy nhớ rằng không có gì ghê gớm hơn thói quen nghi ngờ, bởi sự nghi ngờ sẽ gây chia rẽ, là chất độc phá hủy những mối quan hệ của chúng ta. 
 

16. Không ai xứng đáng nhận được tình thương của con hơn là chính con.

 
Đức Phật có nói: “Con hãy tìm trong vũ trụ những ai xứng đáng nhận được tình yêu và lòng thương mến của con hơn là bản thân con? Người đó không thể tìm được ở đâu cả. Con, chính con, cũng như mọi chúng sanh trên thế gian này, xứng đáng với tình yêu và lòng thương mến ấy.”
 

17. Hiểu được người là khôn ngoan, hiểu được mình là giác ngộ

 
Nếu có thể chiến thắng được bản thân mình thì đó là chiến thắng của chính bạn, chẳng ai có thể lấy nó đi, kể cả thiên thần hay ác quỷ, kể cả ở nơi thiên đàng hay địa ngục. Chiến thắng được bản thân, ta có thể thay đổi cuộc đời mình. 
 

18. Đời sống tâm linh không phải là cái gì sang trọng mà là một nhu yếu

 
Đức Phật từng dạy rằng con người không thể sống mà thiếu đời sống tâm linh, nó cũng giống như cây nến không thể cháy mà không có lửa vậy.
 

19. Biến nỗi ghen ghét thành sự khâm phục

 
Khi nhìn thấy người khác giỏi giang, tốt đẹp hơn mình, đừng ganh tị với họ. Hãy thử chấp nhận điều đó bằng sự khâm phục, từ đó cố gắng thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực. 
 

20. Tìm về suối nguồn bình yên bên trong con


theo loi phat day, su binh yen nam trong chinh con nguoi chung ta
 
Phật dạy rằng sự bình yên đến từ bên trong tâm hồn chúng ta. Khi tâm hồn ta an yên, ta sẽ thấy mọi sự bình yên. Có 5 chữ vàng sẽ giúp bạn bình yên trong cuộc sống.
 

21. Cho đi những gì tích trữ được

 
Đừng mải mê tiết kiệm, tích trữ mọi thứ mà ta kiếm được. Coi trọng vật chất sẽ biến cuộc sống của chúng ta trở nên vô vị, hãy tận hưởng nó. 
 

22. Chọn bạn mà chơi

 
Đừng quên lời Phật dạy rằng 1 người bạn gian trá và xấu tính thì còn đáng sợ hơn cả 1 con thú hoang, bởi con thú chỉ có thể làm tổn thương thể xác chúng ta, còn người bạn xấu thì sẽ khiến cả tâm trí của ta bị tổn thương.
 

23. Không có đường đến hạnh phúc. Hạnh phúc là con đường.


hanh phuc chinh la con duong
 
Chớ mải mê tìm kiếm con đường đi đến hạnh phúc, chính con đường mà chúng ta đi sẽ mang đến hạnh phúc cho chúng ta.
 

24. Bỏ đi những hư danh giả tạm

 
Tham hư vinh, điều đó sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên nặng nề. Cái áo chẳng thể làm nên thầy tu, phô trương sự hào nhoáng cũng chẳng khiến cho chúng ta hạnh phúc hơn. Đó là nhầm lẫn của con người về hạnh phúc đích thực.
 

25. Yêu. Sống. Thả cho bay.

 
Hãy nghe lời Phật dạy, tự nhắc nhở bản thân luôn nhớ về những điều quan trọng, đó là ta đã yêu chân thành như thế nào, đã sống trọn vẹn ra sao và đã cho đi, thả cho bay nhiều đến chừng nào. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi khi hiểu được những đạo lý ẩn sâu trong đó. 
 
An An

icon Gửi bình luận   icon In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khi chuột vào nhà là có điềm báo gì? Khi chuột vào nhà là có điềm báo gì?
Lý giải những điềm báo tâm linh rất đỗi quen thuộc nhưng dễ bị bỏ qua Lý giải những điềm báo tâm linh rất đỗi quen thuộc nhưng dễ bị bỏ qua
Tổng hợp những câu chuyện “rợn tóc gáy” về thứ 6 ngày 13 Tổng hợp những câu chuyện “rợn tóc gáy” về thứ 6 ngày 13
Vì sao nên kiêng cắt tóc vào những ngày đầu tháng, đầu năm? Vì sao nên kiêng cắt tóc vào những ngày đầu tháng, đầu năm?
Núi Tiên Nông – ngọn núi chứa đầy vàng và bàn cờ tiên định mệnh Núi Tiên Nông – ngọn núi chứa đầy vàng và bàn cờ tiên định mệnh
Long Thiền: Ngôi chùa đàn rắn nghe tụng kinh là rơi ngả nghiêng xuống đất Long Thiền: Ngôi chùa đàn rắn nghe tụng kinh là rơi ngả nghiêng...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xây dựng nhà gỗ

Nhà gỗ là sản phẩm đỉnh cao nhất của nghề mộc. Dựng một ngôi nhà gỗ không chỉ đòi hỏi kỹ thuật mộc, điêu khắc, mà còn cả kinh nghiệm đúc kết của bao đời thợ. Nói đến nghề mộc, không thể phủ nhận danh tiếng của những thợ mộc Thành Nam, vốn làm ra những sản phẩm vững chắc vượt thời gian mà không cần...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Đồ thờ Hải Mạnh?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây