Xem tuổi vợ chồng tốt hay xấu như thế nào, đọc ngay kẻo lỡ

Thứ tư - 18/07/2018 03:34
Khi cặp đôi nam nữ đi đến hôn nhân, theo phong tục truyền thống, không thể nào thiếu được xem tuổi vợ chồng. Cùng xem những cách thức chủ yếu để xem tuổi này

Hướng dẫn xem tuổi vợ chồng tốt xấu, xem tuổi vợ chồng có hợp hay không

15:00 | 25/09/2017

(Lichngaytot.com) Khi cặp đôi nam nữ đi đến hôn nhân, theo phong tục truyền thống, không thể nào thiếu được xem tuổi vợ chồng tốt hay xấu, khắc hay hợp. Bạn đã hiểu rõ về cách thức xem tuổi này chưa, cùng theo dõi nhé.
 
“Lấy chồng xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, người Việt ta từ xưa đã rất coi trọng việc xem tuổi vợ chồng, chọn ngày lành tháng tốt trước khi đi đến hôn nhân. Nhiều người cho rằng việc xem tuổi vợ chồng tốt xấu là cổ súy cho thói mê tín dị đoan, song nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh điều này có những cơ sở nhất định.
 
Các cụ ta khi xưa nói đến xem tuổi vợ chồng thường xét chủ yếu vào âm dương, ngũ hành tương sinh tương khắc, cung phi bát trạch… Ngoài ra cũng có các xem tuổi vợ chồng xét theo nhiều yếu tốt như ngày giờ sinh, tháng sinh, năm sinh…
 
Vậy bạn đã thực sự hiểu thế nào là xem tuổi vợ chồng hay chưa? Khi xem tuổi vợ chồng thì có những cách xem nào, xét đến những yếu tố nào? Quả thực có rất nhiều điều khá phức tạp, song Lịch ngày tốt sẽ cố gắng chia sẻ với bạn đọc kiến thức tử vi này theo cách dễ hiểu nhất sau đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.
 

Thế nào là xem tuổi vợ chồng?

 
Theo triết học phương Đông, con người khi vừa sinh ra đời là bắt đầu hấp thụ linh khí của đất trời. Thời điểm đó được thể hiện bằng ngày, giờ, tháng, năm sinh, hay còn gọi là Tứ trụ (4 yếu tố chính). Mỗi một yếu tố này lại được thể hiện cụ thể qua Thiên Can và Địa Chi. Thiên Can và Địa Chi của 4 yếu tố Tứ Trụ được gọi là Bát Tự (2x4=8 chữ).
 
Can là Trời, Chi là Đất, con người sống giữa đất trời chính là Nhân. Can và Chi đều chia ra âm dương, ngũ hành. Mỗi con người trên Trái đất này đều là chủ thể của sự giao hòa giữa âm và dương, giữa các yếu tố ngũ hành. Quan hệ tương sinh tương khắc giữa chúng khiến cho mỗi người lại có những điểm khác biệt nhau, không ai giống ai.
 
Vợ chồng là mối nhân duyên trời đất tác thành. Nam nữ chung sống cùng nhau, âm dương tương tác, ngũ hành sinh khắc, tạo nên một bức tranh mới lạ với nhiều yếu tố nảy sinh khác biệt so với bức tranh đơn thể của mỗi người. Xem tuổi vợ chồng cũng chính là xem khi kết hợp hai người với nhau, các yếu tố tốt xấu ra sao, tăng lên hay giảm đi, tương sinh hay tương khắc.


xem tuoi vo chong tot xau nhu the nao
 
 
Xem tuổi vợ chồng hợp nhau hay không chính là dựa vào bốn yếu tố trong Tứ trụ, tức ngày giờ tháng năm sinh của cả hai vợ chồng, qua đó xét các mối quan hệ tương tác ngũ hành giữa hai bản thể với nhau. Từ đó có thể dự đoán được sự khắc chế hay hòa hợp giữa hai người, cuộc sống gia đình ra sao, có vận hạn gì không, hai vợ chồng có đại vận, tiểu vận gì để tránh, có đại cát đại lợi gì để đón đường.
 
Có nhiều cách để xem tuổi vợ chồng khắc hợp, nhưng suy cho cùng cũng đều phải nhìn nhận vấn đề một cách khái quát, tổng thể thì mới có được kết luận đầy đủ và đúng đắn nhất. Nếu chỉ coi đơn thuần theo một phương thức thì rất có thể sẽ dẫn đến cái nhìn phiến diện, gây sai lệch thông tin, vô tình tổn hại đến vận may của chính mình.
 

Xem tuổi vợ chồng tốt xấu như thế nào?

 

Xem tuổi hợp hay xung

 

Xét theo Địa Chi
 

Cách này sẽ được áp dụng xem tuổi xung khắc theo địa chi. Đem tuổi của hai vợ chồng đổi ra năm can chi, sau đó xét các yếu tố, nếu hai tuổi thuộc cục diện Tam hợp hay Lục hợp thì tốt, thuộc Lục hại hay Lục xung thì xấu.
 
Tam hợp: Thân Tý Thìn, Tị Dậu Sửu, Hợi Mão Mùi, Dần Ngọ Tuất
Lục hợp: Tý Sửu, Dần Hợi, Mão Tuất, Thìn Dậu, Tị Thân, Ngọ Mùi.
 
Lục hại: Tý Mùi, Sửu Ngọ, Dần Tị, Mão Thìn, Thân Hợi, Dậu Tuất.
Lục xung: Tý Ngọ, Sửu Mùi, Dần Thân, Mão Dậu, Thìn Tuất, Tị Hợi.
 
Nếu tuổi hai vợ chồng được Tam hợp hay Lục hợp thì vợ chồng hòa thuận, đoàn kết, hợp nhau trong gia đình cũng như công việc. Nhưng nếu lỡ phạm phải Lục hại hay Lục xung thì tính cách, suy nghĩ của hai người có nhiều điểm không hợp nhau, dễ dẫn đến mâu thuẫn bất đồng, cuộc sống gia đình kém an vui, ảnh hưởng đến việc kết hợp làm ăn.

Mời bạn xem thêm: Những cặp đôi con giáp hợp tuổi nhau trong tình yêu hôn nhân.
 

Xét theo Thiên can

 
Khi xem tuổi vợ chồng tốt xấu theo Thiên can, các bạn cần nhớ những điểm sau đây:
 
-Nếu can năm sinh của vợ sinh cho can năm sinh của chồng: Rất tốt.
- Nếu can năm sinh của vợ hợp cho can năm sinh của chồng: Tốt.
- Nếu can năm sinh của chồng khắc với can năm sinh của vợ: Tốt vừa.
-Nếu can năm sinh của chồng cùng hành với can năm sinh của vợ: Bình thường.
-Nếu can năm sinh của vợ khắc với can năm sinh của chồng: Rất xấu.
 
Các bạn có thể tham khảo chi tiết về quan hệ Sinh – hợp – khắc – xung của 10 thiên can theo bảng sau:
 
Thiên can Sinh Hợp Khắc Xung
Giáp Bính Kỷ Mậu Canh
Ất Đinh Canh Kỷ Tân
Bính Mậu Tân Canh Nhâm
Đinh Kỷ Nhâm Tân Quý
Mậu Canh Quý Nhâm Giáp
Kỷ Tân Giáp Quý Ất
Canh Nhâm Ất Giáp Bính
Tân Quý Bính Ất Đinh
Nhâm Giáp Đinh Bính Mậu
Quý Ất Mậu Đinh Kỷ
 

Xem âm dương ngũ hành tương sinh tương khắc

 
Ta có thể luận được mệnh ngũ hành của hai vợ chồng dựa theo năm sinh. Xét theo bảng tương sinh tương khắc, nếu quan hệ tương sinh thì tốt, quan hệ tương khắc thì xấu.
 
Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
Ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.
 
Nếu bạn chưa chắc chắn về mệnh ngũ hành của mình thì có thể tra cứu mệnh ngũ hành theo năm sinh trên trang Lịch ngày tốt nhé.
 

Xem cung phi bát trạch

 
Xem cung mệnh vợ chồng quan trọng không kém gì xem tuổi. Về cung thì mỗi một người sẽ có một cung khác nhau, cũng được tính từ năm sinh. Trước tiên, ta xem bảng Cung phi bát trạch của từng người, sau đó xét đến bảng kết hợp của các cung phi bát trạch. 

BẢNG CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 1)
 

Năm sinh

Nam

Nữ

 1940

 1949

 1958

 1967

 1976

 Càn

Ly 

 1941

 1950

 1959

 1968

 1977

 Khôn

Khảm

 1942

 1951

 1960

 1969

 1978

 Tốn

Khôn

 1943

 1952

 1961

 1970

 1979

 Chấn

 Chấn

 1944

 1953

 1962

 1971

 1980

 Khôn

 Tốn

 1945

 1954

 1963

 1972

 1981

 Khảm

 Cấn

 1946

 1955

 1964

 1973

 1982

 Ly

 Càn

 1947

 1956

 1965

 1974

 1983

 Cấn

Đoài

 1948

 1957

 1966

 1975

 1984

 Đoài

 Cấn


 BẢNG CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 2)

Năm sinh

Nam

Nữ

 1985

 1994

 2003

 2012

 2021

 Càn

Ly

 1986

 1995

 2004

 2013

 2022

 Khôn

Khảm

 1987

 1996

 2005

 2014

 2023

 Tốn

Khôn

 1988

 1997

 2006

 2015

 2024

 Chấn

 Chấn

 1989

 1998

 2007

 2016

 2025

 Khôn

 Tốn

 1990

 1999

 2008

 2017

 2026

 Khảm

 Cấn

 1991

 2000

 2009

 2018

 2027

 Ly

 Càn

 1992

 2001

 2010

 2019

 2028

 Cấn

Đoài

 1993

2002

 2011

 2020

 2029

 Đoài

 Cấn

 

BẢNG KẾT HỢP CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 1)

Cung

Càn

Khảm

Cấn

Chấn

Càn

Phục vị

Lục sát

Thiên y

Ngũ quỷ

Khảm

Lục sát

Phục vị

Ngũ quỷ

Thiên y

Cấn

Thiên y

Ngũ quỷ

Phục vị

Lục sát

Chấn

Ngũ quỷ

Thiên y

Lục sát

Phục vị

Tốn

Họa hại

Sinh khí

Tuyệt mệnh

Diên niên

Ly

Tuyệt mệnh

Diên niên

Họa hại

Sinh khí

Khôn

Diên niên

Tuyệt mệnh

Sinh khí

Họa hại

Đoài

Sinh khí

Họa hại

Diên niên

Tuyệt mệnh


BẢNG KẾT HỢP CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 2)

Cung

Tốn

Ly

Khôn

Đoài

Càn

Họa hại

Tuyệt mệnh

Diên niên

Sinh khí

Khảm

Sinh khí

Diên niên

Tuyệt mệnh

Họa hại

Cấn

Tuyệt mệnh

Họa hại

Sinh khí

Diên niên

Chấn

Diên niên

Sinh khí

Tuyệt mệnh

Họa hại

Tốn

Phục vị

Thiên y

Ngũ quỷ

Lục sát

Ly

Thiên y

Phục vị

Lục sát

Ngũ quỷ

Khôn

Ngũ quỷ

Lục sát

Phục vị

Thiên y

Đoài

Lục sát

Ngũ quỷ

Thiên y

Phục vị


Lưu ý, các bạn nhớ rằng nếu hai tuổi kết hợp với nhau mà gặp được Sinh khí, Diên niên, Phục vị, Thiên y thì tốt. Gặp Họa hại, Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ thì rất xấu. Trong số đó, Tuyệt mệnh là xấu nhất, khiến đôi lứa dễ phải chia lìa, song có thể hóa giải bằng cách chọn năm sinh con hợp với tuổi cha mẹ.
 

Xem tuổi vợ chồng để làm gì?

 
Vợ chồng đến với nhau là nhờ duyên phận. “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng”, đâu phải cứ muốn yêu ai là được thỏa nguyện như ý, còn phải lựa theo duyên phận mới đành. 
 
Giờ trai gái đến với nhau hoàn toàn do tự nguyện, do có tình yêu mà mong muốn được chung sống cùng nhau, không còn chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” như các cụ xưa. Cuộc hôn nhân có nền móng tình yêu thì cũng dễ bề xây đắp hơn, nhưng cuộc sống vợ chồng có tốt đẹp hay không thì phải dựa vào đôi lứa giữ gìn nền móng tình yêu mạnh mẽ và bền vững ra sao.
 
Xem tuổi vợ chồng tốt xấu không phải là để chia rẽ lứa đôi, mà để đôi trẻ biết được khi đến với nhau thì có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì, phải vượt qua những khó khăn ra sao… từ đó xem lại tình cảm của nhau, chuẩn bị tinh thần để bước vào cuộc hôn nhân phía trước. Biết mình có nhược điểm gì thì nên khắc phục, biết đối phương còn thiếu sót ở đâu thì giúp nhau cùng tiến bộ, thông cảm và thấu hiểu cho nhau. 
 
Chúng ta thường hay bỏ qua lỗi lầm cho người ngoài mà khắt khe với người thân thiết bên mình. Ấy chính là càng quan tâm thì càng loạn. Song nếu nhìn xa hơn, hẳn ai cũng thấy vấn đề, khi mà chúng ta dễ dàng với người không thân thiết thì hà cớ gì mà không bao dung, thông cảm cho người sẽ đi cùng mình hết cuộc đời này. 
 
Biết được điểm tốt điểm xấu của nhau, biết được cách vận hành cuộc hôn nhân, biết được đại vận hay vận hạn của mỗi người, có thế mới cùng nhau chung tay vun đắp gia đình. Xem tuổi vợ chồng như thế mới là đúng đắn!
 
An An

icon Gửi bình luận   icon In bài viết
Tag: Xem tuổi vợ chồng chuẩn xác

Tin cùng chuyên mục

Con giáp thành danh nhờ vào bản lĩnh chứ không phải vì đã Con giáp thành danh nhờ vào bản lĩnh chứ không phải vì đã "ngồi"...
BÓI GIỜ SINH người có cuộc sống giàu sang phú quý BÓI GIỜ SINH người có cuộc sống giàu sang phú quý
Nửa cuối tháng 7/2018, con giáp này phúc lộc trời ban, tiền tiêu không hết Nửa cuối tháng 7/2018, con giáp này phúc lộc trời ban, tiền tiêu...
Hưởng lộc QUÝ NHÂN, con giáp này MAY MẮN vô cùng, thành công rực rỡ nửa cuối tháng 7/2018 Hưởng lộc QUÝ NHÂN, con giáp này MAY MẮN vô cùng, thành công rực rỡ...
Top 4 con giáp đứng đầu bảng thị phi, vạ miệng nhiều không kể xiết Top 4 con giáp đứng đầu bảng thị phi, vạ miệng nhiều không kể xiết
Tính cách tuổi Tuất cung Ma Kết: Bí ẩn và khéo léo Tính cách tuổi Tuất cung Ma Kết: Bí ẩn và khéo léo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Đồ Thờ Hải Mạnh

ĐỒ THỜ HẢI MẠNH - AM HIỂU VĂN HÓA TÂM LINH VIỆT   Với trên 30 năm hoạt động sản xuất và kinh doanh lĩnh vực đồ thờ cúng, chúng tôi cung cấp đa dạng các mặt hàng phục vụ thờ tự tại gia đình, đình chùa, từ đường. Đội ngũ thợ lành nghề cùng nhà xưởng lớn là điều kiện thuận lợi để Đồ Thờ Hải...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Đồ thờ Hải Mạnh?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây