Bảy điều bạn cần nhớ để nói tiếng Anh lưu loát

Thứ tư - 01/08/2018 10:37
Nếu chỉ xem tin tức, bạn sẽ không hiểu các cách diễn đạt thường ngày. Để hiểu, bạn nên tiếp xúc với nhiều nguồn tiếng Anh. 

Thầy giáo Quang Nguyen đưa ra lời khuyên để cải thiện khả năng nói tiếng Anh.

1. Sự kiên trì là quan trọng nhất

Kể cả khi sang Mỹ học tiếng Anh với giáo viên giỏi nhất và môi trường tốt nhất, bạn không thể nói tiếng Anh như người Mỹ chỉ sau 1-2 tháng. Mình biết rất nhiều bạn bỏ tiền sang Mỹ học ESL trong ba tháng, nhưng vẫn không giao tiếp được gì nhiều. Đơn giản là ba tháng không đủ để bạn "go from zero to hero". Sự kiên trì là quan trọng nhất để bạn có thể nói tiếng Anh tự tin, lưu loát.

Ảnh: Clipart Logo

Ảnh: Clipart Logo

2. Đầu vào tiếng Anh vô cùng quan trọng

Giống như thi đại học, đầu vào tốt là 1/2 sự đảm bảo đầu ra tốt. Nghe tiếng Anh chuẩn dưới các hình thức như xem phim, học online, tin tức... sẽ tốt hơn rất nhiều cho bạn. Tài liệu nghe tốt trước hết phải tương hợp với trình độ (về từ vựng, tốc độ nói, mức độ quen thuộc của chủ đề...).

Nói chung, mục tiêu là bạn phải nghe được tiếng Anh thực tế (authentic English) như trên youtube chẳng hạn. Kinh nghiệm của mình là các chương trình như thế giới động vật thường nói tiếng Anh rất rõ ràng.

3. Tự luyện nói tiếng Anh

Bạn có thể tự luyện nói bằng cách ghi âm và tự mình nghe lại. Nếu bạn không thể hiểu mình vừa nói cái gì, đừng hy vọng người khác có thể. Trong tự học, một chút căn bản về phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn rất nhiều. Mình phát âm sai ở đâu, sai âm đầu, âm cuối hay nguyên âm? Mình nói đã đúng "rhythm" chưa? Đã trôi chảy chưa? Nối âm có tốt không?

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều phần mềm "speech to text" giúp các bạn đọc tiếng Anh để máy nhận diện. Ví dụ, các bạn có thể tự luyện phát âm bằng cách nói vào google: "how to improve my English pronunciation?", xem máy có hiểu không.

4. Nói chuyện về các chủ đề ý nghĩa

Hiện Internet chứa rất nhiều trang web nơi bạn có thể tìm người nói chuyện bằng tiếng Anh, mặc dù các cuộc nói chuyện thường không thú vị và quanh quẩn ở những đề tài tẻ ngắt. Những câu chuyện của giới "săn tây" thường cũng quanh quẩn ở các câu hỏi "Do you like Vietnam?", "Do you like Vietnamese food?". 

Khi thực hành, bạn hãy lựa chọn chủ đề mình quan tâm: làm rất đẹp, chăm con, nấu nướng, kinh tế. Đồng thời, tính "phức tạp" của các đề tài giúp bạn diễn đạt tốt hơn.

5. Học tiếng Anh từ nhiều nguồn 

Nếu chỉ xem tin tức tiếng Anh, bạn sẽ hiểu ngôn ngữ "formal", nhưng không hiểu được các cách diễn đạt thường ngày và "slang" được dùng trong giao tiếp. Ngôn ngữ được sử dụng trong sách giáo khoa cũng khác với sử dụng trong tạp chí chuyên ngành.

Bạn nên làm quen với tất cả loại ngôn ngữ đó, đọc "Wimpky kid" để có ngôn ngữ hàng ngày, đọc "text book" để có ngôn ngữ "formal"; nghe CNN và nghe các phim tình cảm không phụ đề... Đôi khi, đọc nhiều cũng có thể hỗ trợ bạn khi nói, đặc biệt về khoản từ vựng.

6. Diễn đạt ý tưởng, không dịch

Dịch là bản năng của người học ngôn ngữ thứ hai và không phải không có lợi. Tuy nhiên, dịch khi nói đôi khi khiến bạn bí từ. Ví dụ, khi muốn nói "ông ấy rất uyên bác", mà không biết từ "uyên bác" là gì, bạn sẽ ngắc ngứ.

Cái cần truyền đạt là ý tưởng, không phải ngôn ngữ. Trong ví dụ ở trên, ý cơ bản là ông ấy cái gì cũng biết "he knows everything"; hay ông ấy rất thông minh và chịu khó "he's smart and he reads everyday".

7. Người học tiếng Anh nói sai là chuyện bình thường

Sẽ thật tuyệt vời (và kỳ lạ) nếu bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy, không vấp váp và chuẩn 100%. Có lẽ bạn nên đi dạy tiếng Anh hoặc làm MC.

Phần lớn thì không như vậy, vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Chuyện mắc lỗi là bình thường, không mắc lỗi mới là phi thường. Mà đã bình thường thì chẳng có gì phải xấu hổ hay ngại. Cứ nói bừa đi, sai đâu sửa đấy, rồi bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhanh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đồ thờ hiện đại

Đồ thờ hiện đại là các sản phẩm đồ thờ đã được cải tiến nhằm phù hợp với không gian sống hiện đại những vẫn giữ gìn được những kiểu dáng và sự tôn nghiêm, trang trọng của đồ thờ cúng. Đồ thờ hiện đại đặc trưng bởi các kiểu mẫu bàn thờ gia đình, bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung cư, và các loại...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Đồ thờ Hải Mạnh?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây