Châu Âu muốn Apple bỏ cổng sạc Lightning

Thứ tư - 08/08/2018 22:43
Thay thế cổng kết nối riêng như hiện nay, iPhone hay iPad có thể phải sử dụng cổng USB-C phổ biến trên Android.

Theo Reuters, Liên minh châu Âu muốn các nhà sản xuất điện thoại có mặt tại thị trường này phải sử dụng một cổng sạc tiêu chuẩn thống nhất. Ngoài lý do người dùng bị bất tiện, việc thống nhất một tiêu chuẩn cổng sạc còn tránh lãng phí phụ kiện, hạn chế lượng rác thải điện tử ngày càng tăng lên. Trong 10 năm qua ở châu Âu, đã có hơn 51.000 tấn rác thải điện tử được tạo ra từ các bộ sạc pin.

Từ 2009, Apple, Samsung, Huawei và Nokia đã ký vào một biên bản ghi nhớ để thống nhất sử dụng một tiêu chuẩn chung về cổng sạc điện thoại cho những sản phẩm ra mắt từ 2011. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các nhà sản xuất này vẫn chưa thống nhất được cổng kết nối tiêu chuẩn nào sẽ được sử dụng trên toàn bộ thiết bị. Ngay cả với điện thoại Android, cùng một thương hiệu nhưng có model dùng cổng USB-C có máy vẫn dùng microUSB.

Cổng sạc Lightning được Apple sử dụng kể từ iPhone 5 ra 2012.

Cổng sạc Lightning được Apple sử dụng kể từ iPhone 5 ra 2012.

Việc từng tham gia vào thoả thuận nhưng không thực hiện và vẫn duy trì cổng kết nối độc quyền Lightning khiến bộ phận quản lý Cạnh tranh và thị trường của Liên minh Châu Âu muốn tiến hành điều tra Apple. Nếu vi phạm cam kết và cố tính làm khó người dùng, ép buộc phải sử dụng phụ kiện độc quyền, Apple có thể phải từ bỏ tiêu chuẩn cổng sạc và kết nối do mình tự phát triển với sản phẩm bán ra ở châu Âu.

Trong thời gian qua, đã có nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ sớm chuyển sang sử dụng cổng USB-C thay vì Lightning trên các thiết bị di động chạy iOS. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thành hiện thực.

Trong khi đó, trên các dòng máy tính MacBook, Apple đã chuyển hết cổng kết nối trên sang USB-C. Ngay cả việc sạc pin trên các mẫu MacBook và MacBook Pro gần đây, cổng MagSafe trước kia vốn được đánh giá cao về tiện dụng và an toàn giờ đã được chuyển sang USB-C.

Mỹ Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đồ thờ sơn son truyền thống

1. Đôi nét về sơn son thiếp vàng Sơn son thiếp vàng đã có từ lâu đời, trên thế giới rất nhiều quốc gia đã sử dụng để trang trí cung điện , nhà thờ , nhà chùa , hoàng cung. Cùng với sự phát triển và giao thương về kinh tế thế giới, ngày nay sơn son thiếp vàng được ứng dụng rộng rãi,...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây