Mỹ bị Trung Quốc bỏ xa trong cuộc đua mạng 5G

Thứ tư - 08/08/2018 22:43
Tốc độ phát triển mạng 5G của Trung Quốc được ví là "chạy nước rút", trong khi phía Mỹ vẫn dừng ở mức "đi bộ".

Sau 4G, mạng 5G được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá mới về kết nối Internet tốc độ cao. Hiện nhiều nước trên thế giới đã tập trung vào mạng này, như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc... Dù là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ, Mỹ có vẻ đang "hụt hơi" trước Trung Quốc về cuộc đua 5G.

Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ cho mạng 5G.

Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ cho mạng 5G.

Theo báo cáo của Hãng kiểm toán và tư vấn Deloitte, Trung Quốc đang chi tiêu gấp hàng chục lần cho 5G so với Mỹ. Với sự hỗ trợ đắc lực từ các nhà mạng và hãng sản xuất phần cứng viễn thông trong nước, lượng tháp phát sóng 5G được xây dựng với tốc độ "đáng kinh ngạc", sẵn sàng cho công nghệ này khi ra mắt.

Thống kê năm 2017 cho thấy, số tháp 5G mà Trung Quốc tạo ra trong ba tháng còn nhiều hơn cả Mỹ xây dựng trong ba năm. Trong giai đoạn 2015 - 2017, Trung Quốc đã xây mới 350.000 tháp, trongkhi phía Mỹ chỉ khoảng 30.000 tháp.

Tất nhiên, để có được con số trên, Trung Quốc cũng đổ vào nguồn tiền cực lớn, hơn 24 tỷ USD so với Mỹ. Bên cạnh đó, nhờ các công ty viễn thông như Huawei, ZTE... chi phí lắp đặt các tháp 5G tại đất nước tỷ dân cũng thấp hơn khoảng 35%. Ngoài ra, phía chính quyền Trung Quốc cũng tích cực thúc đẩy phát triển mạng 5G hơn, trong khi Mỹ, cụ thể là Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) lại đang loay hoay với các quy tắc, luật mới.

Theo Reuters, trong quá khứ Mỹ từng dẫn đầu cuộc đua 4G và cũng nhờ nó, GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của nước này đã tăng hơn 100 tỷ USD. Mạng 5G được dự đoán mang lại nhiều lợi ích hơn thế, với khoảng 3 triệu việc làm mới và 500 tỷ USD bổ sung vào GDP.

Như Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đồ thờ sơn son truyền thống

1. Đôi nét về sơn son thiếp vàng Sơn son thiếp vàng đã có từ lâu đời, trên thế giới rất nhiều quốc gia đã sử dụng để trang trí cung điện , nhà thờ , nhà chùa , hoàng cung. Cùng với sự phát triển và giao thương về kinh tế thế giới, ngày nay sơn son thiếp vàng được ứng dụng rộng rãi,...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây